6 điều ông bà nhắc mẹ bầu nhớ cần kiêng trong dịp Tết


Khác với các bạn khác, theo ông phụ thân ta thì mẹ bầu còn có các vấn đề riêng cần kiêng.

Bạn Việt quan niệm, các ngày đầu năm mới nếu như gặp nhiều điều hiệu quả thì sẽ may mắn cả năm đồng thời hoá ra. Lên đường từ quan niệm đấy vậy nên từ xưa trong dân gian có lắmnhiều kiêng kỵ trong ngày Tết Âm lịch. Không thể thiếu, các nữ giới đã và đang chất chứa thai thậm chí còn có các điều riêng cần phải kiêng. 

Kiêng tắm ngày tất niên

Trên nhiều miền vùng những năm vừa qua vẫn giữ phong tục tắm tất niên. Vào chiều 30 Tết, những gia đình sẽ chuẩn bị sẵn các nắm mùi già để “tẩy trần” thân thể, chuẩn bị cho một năm mới mát mẻ, may mắn.

6 dieu ong ba nhac me bau nho phai kieng trong dip tet - 1

Tắm lá mùi ngày tất niên là phong tục còn lưu truyền trên nhiều ở thế nhưng nó lại không dành cho bà bầu. (Ảnh minh họa)

Thế tuy thế với mẹ bầu thì lại không được tắm trong ngày tất niên. Nguyên do có điều này do quan niệm cho rằng mẹ bầu tắm vào ngày tất niên hoàn toàn có thể giúp cho ảnh hưởng tới may mắn trong năm mới của gia đình. Vì thế vậy thay vì thế tắm, mẹ bầu hoàn toàn có thể lau sơ bạn bằng khăn ấm để an toàn vệ sinh. 

Kiêng đi “xông nhà”

Theo quan niệm của bạn xưa, bạn “xông nhà” ngày Tết không xa lạ mà là bạn tới chúc Tết trước nhất. Theo đấy, họ cho rằng nếu như bạn “xông nhà” khỏe mạnh, tài hoa, thành công thì năm đấy gia đình sẽ giúp ăn tấn đến. Có gia chủ thật kỹ lưỡng hơn còn đi xem tuổi “xông nhà” đồng thời nhờ bạn thích hợp tới nhà vào sáng mùng 1 Tết.

Bình thường, bạn “xông nhà” là đàn ông, ít khi là nữ giới đồng thời không thể thiếu nhiều ở kiêng kỵ việc bà bầu tới “xông nhà”. Bởi đấy, bà bầu vậy nên lưu ý không thành thử đi chúc Tết vào ngày mùng 1 kẻo vô ái tình trở nên bạn “xông nhà” cho họ hàng, bạn thân.

6 dieu ong ba nhac me bau nho phai kieng trong dip tet - 2

Bà bầu chính vì vậy né đi chúc tết sớm ngày mùng 1 bởi vì hoàn toàn có thể trở nên bạn xông nhà “cực chẳng đã”. (Ảnh minh họa)

Kiêng đứng giữa cửa nhà

Phong tục nhiều ở cho rằng bà bầu đứng giữa cửa nhà sẽ cản ngăn may mắn tới với gia đình. Vì thế thế, mẹ bầu vậy nên để ý chỉ ngồi trên các ở kín đáo trong nhà. Khi có khách tới chúc Tết, mẹ bầu vậy nên đứng gọn trong góc, không thành thử đi lại nhiều trên phòng khách.

Kiêng quét nhà

Quét nhà ngày mùng 1 không cần phải là điều kiêng kỵ riêng cho bà bầu mà là điều kiêng kị chung do bạn xưa thường nói “mùng 1 quét ra, mùng 3 quét vào”. Bạn Việt nghĩ rằng nếu như quét rác ra khỏi nhà ngày mùng 1 đầu năm âm lịch là đồng nghĩa với việc quét tài lộc ra khỏi nhà. 

Kiêng bào chữa vã, to tiếng

Các ngày đầu năm chúng tôi luôn nhắc nhau hãy nhẹ nhàng, thong dong trong cách cư xử để bắt đầu một năm mới thuận buồm xuôi gió. Bạn xưa quan niệm rằng, giả dụ ngày đầu năm to tiếng, bào chữa vã thì cả năm sẽ gặp xui xẻo. Bởi vậy mẹ bầu mặc dầu có nhiều mệt nhọc, khó chịu tuy thế cũng đừng “nổi xung” mà vì vậy nhẹ nhàng biểu lộ, giảng giải với gia đình.

6 dieu ong ba nhac me bau nho phai kieng trong dip tet - 3

Theo quan niệm bạn xưa, giúp cho tan vỡ đồ trong dịp năm mới sẽ chứa lại bất hòa trong gia đình. (Ảnh minh họa)

Kiêng giúp cho đổ vỡ đồ 

Ông bà xưa cho rằng giúp rơi vỡ lẽ đồ đạc vào ngày đầu năm sẽ là điềm báo không thành công cho cả năm. Vì thế đấy, khi thu dọn nhà cửa trong các ngày Tết mẹ bầu vì vậy chú ý khi dọn rửa những vật dụng gia đình (chén, bát, đồ thủy tinh, thạo sứ…) để né rơi tan vỡ.

*Thông báo chất chứa tính chất tham khảo

Tết đến

Khi ăn các món đặc thù của ngày Tết, mẹ bầu phải không thể thiếu để ý, không để “cái miệng giúp cho hại cả mẹ cả con”.

Theo Minh An (T/h) (Khám Phá)

Share this post