Bạn hữu bạn có bạn chi hàng trăm triệu cho 10 ngày Tết

(Dân Việt) Tết tới bên cạnh niềm mừng cũng là nỗi sợ hãi, rất nhiều người cảm nhận lo sợ, kinh hồn bởi cần đầu tư như nước cho những khoản quà cáp, biếu xén, đi lại, ăn uống trong dịp Tết. Giới thiệu với Dân Việt, Tiến sĩ Ngô Thị Ngọc Anh – Giám đốc Trọng tâm Nghiên cứu Giới, gia đình đồng thời tiến hành cộng đồng (Hà Nội) nhận định, đừng thấy bạn khác có mai khủng, đào to mà chạy theo, biến Tết thành gánh nặng.

Thưa bà, Tết tới nhiều gia đình được đoàn tụ, thế nhưng bên cạnh niềm mừng những gia đình cũng đối diện với nhiều khoản lo liên tưởng đến tiền tệ nạn. Bà thấy điều đấy có đúng?.

Tiến sĩ Ngô Thị Ngọc Anh: Trong bối cảnh kinh tế – xã hội tiến hành, cơ thể cũng do thế mà bị cuốn theo. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cần phải nhiều tiền để trả thu nhập cho những khoản sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày, không thể thiếu tiền càng có vị trí bức thiết trong mỗi dịp lễ Tết.

Ngày Tết là ngày sum họp, vì vậy nhu cầu đi lại, sắm sửa, tặng quà… cũng nhiều hơn không ai khác bởi vì lẽ đấy những gia đình sẽ cần phải phải một lượng lớn tiền để trả thu nhập cho những nhu cầu này. Bầu bạn bạn cho biết, chỉ chục ngày Tết gia đình họ cần chi biến mất cả trăm triệu. Đủ những khoản tiêu, nào quà cáp, biếu xén, mua thực phẩm, đồ ăn, áo quần cho con, cho bạn thân, tiền mở hàng… nhiều nhất có lẽ là số tiền mua quà cáp, biếu tặng.

 ban be toi co nguoi chi hang tram trieu cho 10 ngay tet hinh anh 1

Thành ra chọn các món quà Tết  có giá trị tinh thần nhiều hơn vật chất. Ảnh: I.T

Không ai khác vì thế nhu cầu chi dùng quá lớn thế vì vậy tiền tồi kì thật trở nên nỗi lo lớn với đại bộ phận gia đình Việt Nam, không thể thiếu gia đình có kinh tế khó khăn không dư giả gì. Rất nhiều người bị chi phối vì việc nhà bạn ta có cây đào to, cây mai khủng, còn nhà tôi không có gì. Hay như, thấy bạn ta mở hàng cho con tôi, bạn không mở hàng thì ngại, mà mở hàng thì không có… vậy thành thử lúc nào cũng chứa tâm trạng lo sợ.

Nhiều cặp vợ chồng chỉ do tiền nong, chi dùng mà mâu thuẫn, dỗi giận dỗi thậm chí đánh nhau. Cần phải cần nhìn nhận vấn đề này thế nào, giúp cho gì giải quyết xung đột giả dụ xung đột đấy liên tưởng đến tài không ai khác, chi dùng dịp Tết?.

– Nói đúng là, mỗi độ Tết tới xuân về, bên cạnh niềm mừng thì các gia đình của tôi cũng đối diện với không biết bao lăm các nỗi lo, nguy cơ sự xung đột nứt rạn. Một trong các nguyên do không ai khác, tác động không xa lạ mà là về vấn đề tài không xa lạ mà, chi dùng trong gia đình. Có bạn thì bởi chồng không đưa tiền chi trả, thưởng Tết vậy nên hờn. Có bạn thì giận dỗi vợ bởi vì vợ chỉ chuyên chuyên lo cho nhà ngoại. Bạn khác nữa thì lại chi dùng thả ga, nhậu nhẹt suốt ngày với bầu bạn… hậu quả là vợ chồng bao biện nhau, gia đình mâu thuẫn. Thậm chí có gia đình còn đứng tại bờ vực dạn nứt, ly thân, ly hôn chỉ sau một cái Tết.

Ý kiến một mình bạn cho rằng, vợ chồng thành thử cùng chuyện trò với nhau để tìm được tiếng chung lại trong việc ứng dụng tài không ai khác, chính vì vậy chi gì, tiêu gì. Khi không thống nhất được ý kiến chi dùng thì cần phải tĩnh tâm, nhiều khi cũng phải nhún nhường nhịn, dùng chiêu thức thương lượng, thương thuyết đối thủ để né sự mâu thuẫn (cười).

Bà Ngô Thị Ngọc Anh giới thiệu về những chi dùng ngày Tết. Ảnh: I.T

Bà bày tỏ sự khuyên nào để những gia đình hoàn toàn có thể mừng xuân mà vẫn chi dùng thật đúng đắn?

– Thực chất lời khuyên thì lắmnhiều, thế nhưng theo mình chỉ phải những gia đình cân nhắc, tính toán thật kỹ Cơ hội tài không xa lạ mà của bản thân thì sẽ có cách chi dùng đúng đắn. Chỉ thành ra chi mức cao nhất 2/3 nguồn tài không ai khác có trong dịp Tết, số lượng còn lại cần giữ lại để chi dùng cho những khoản khác liên tưởng đến con cái, học hành…

Những gia đình không thành ra nỗ lực quá, để rồi xong Tết lại cháy túi, chạy vạy, vay mướn, nợ nần khắp ở. Bức thiết nhất không cần phải là chúng tôi chi dùng thế nào, mà là những gia đình ăn Tết ra sao. Có lành mạnh,  an mừng, ấm áp hay không mới là điều bức thiết. 

Chỉ còn 2 ngày nữa là đến thời khắc giao thừa, chào đón năm mới bà bày tỏ sự chúc nào cho bạn đọc báo Dân Việt không?

– Nhân dịp năm mới sắp đến, mình xin chúc đều có bạn đọc báp Dân Việt một năm mới tràn trề niềm mừng, hãnh diện, sức khoẻ dồi dào. Chúc mọi gia đình có một cái Tết ấm áp, an mừng, hạn chế đồng thời hãnh diện.

Tag:  chi dùng tết đúng đắn, cách tiêu pha đúng đắn trong tết, có thành ra tặng quà tết, có thành ra mở hàng tết, tết mậu tuất 2018, tết nguyên đán   

Share this post