Bạn Việt mang 82 tỷ đồng mua hoa, cây cảnh Trung Quốc về trưng Tết

Nếu vậy thì, trung bình mỗi ngày bạn Việt vứt hơn 13 tỷ đồng để nhập hoa, cây cảnh những loại từ khắp ở tại thế giới để phục mùa Tết Mậu Tuất, trong đấy riêng hoa, cây cảnh xuất miền từ Trung Quốc kim ngạch lên đến gần 3 tỷ đồng/ngày.

Một loại địa lan Trung Quốc được tiêu thụ trên Việt Nam

Theo Tổng cục Hải quan, số lượng liệu này được thống kê từ ngày 1/12/2017 tới biến mất ngày 31/1/2018 – cao điểm nhập khẩu hoa, cây cảnh phục mùa Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, trong đấy, thị trường học nhiều nhất là Hà Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, New Zealand, Úc… Kim ngạch nhập khẩu được cho là tăng mạnh 46,8% so với dịp tết một năm lúc trước đấy.

Những thị trường học phân phối hoa, cây cảnh sang Việt Nam có kim ngạch tăng mạnh như thị trường học Hà Lan với hơn 5 triệu USD, tăng 76%; thị trường học Trung Quốc đạt 3,6 triệu USD, tăng 80,8% so với dịp tết năm trước kia.

Về cơ cấu nhập khẩu những loại hoa, cây cảnh dịp tết năm 2018 chính yếu là những loại hoa, cây cảnh dạng cây sống, dạng thân cây sống đạt kim ngạch 7,9 triệu USD, chiếm 43,8% trong tổng kim ngạch nhập khẩu với các loại hoa như cây hoa lan, cây hoa đỗ quyên, cây ngàn niên thanh, cây tùng cảnh, ….

Không thể thiếu, lượng hoa, cây cảnh được quan hoài nhất là xuất miền từ Trung Quốc với kim ngạch đạt 3,3 triệu USD, trong đấy những loại hoa lan đạt tại 2 triệu USD, còn lại là những loại cây hoa khác như hoa Đỗ quyên, Ngàn Niên thanh… Những loại hoa có xuất miền từ Đài Loan cũng chiếm kim ngạch tương đối với 2,7 triệu USD; Nhật Bản tại 1 triệu USD.

Về những loại hoa, cây cảnh dạng củ đạt kim ngạch 7,6 triệu USD, chiếm 42,1% trong tổng kim ngạch nhập khẩu hoa, cây cảnh trước kia dịp tết năm 2018.

Ngoài ra, những loại hoa dạng củ được nhập khẩu chính yếu là củ hoa lily xuất miền từ Hà Lan đạt kim ngạch 4,4 triệu USD, xuất miền từ New Zealand với kim ngạch 1,1 triệu USD; xuất miền Pháp là hơn 1 triệu USD; …

Số lượng liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy những loại hoa dạng cành dịp tết năm 2018 đạt kim ngạch nhập khẩu tại 2,4 triệu USD, hạn chế nhẹ so với 2,5 triệu USD của dịp lúc trước tết năm lúc trước. Trong đấy, chính yếu là cành hoa Phong Lan tươi có xuất miền từ Thái Lan đạt 2,2 triệu USD.

Nguyễn Tuyền

Share this post