Bí ẩn về Heimlich – biện pháp cứu trẻ trong vài phút nguy ngập vì thế hóc dị vật

Năm 1972, một thầy thuốc tới từ Cincinnati đọc được một câu chuyện về nghẹt thở. Vào giai đoạn đấy, nghẹt thở là nguyên cớ đứng thứ sáu gây tử vong. Các số lượng liệu thống kê này xúc tiến vị thầy thuốc này đưa ra một cách nho nhỏ để ngăn dự phòng các ca tử vong bởi nghẹt thở. Nghiệm pháp này trở thành ra lan tỏa đồng thời được biết tới dưới tên nghiệm pháp Heimlich .

Cơ chế của nghiệm pháp Heimlich là làm ra ra một cơn ho nhân tạo. Bằng cách bấm mạnh vào cơ hoành , buộc không khí ra khỏi phổi đồng thời tràn lên qua cổ họng, qua đấy xây dựng dị vật bị mắc kẹt ra ngoài.

Những thông báo nhanh về nghiệm pháp Heimlich:

• Khi một bạn bị nghẹn, họ chẳng thể hít vào hay thở ra thông thường, đấy là lý vì lý do tại sao họ chẳng thể tống ra dị vật đã và đang mắc kẹt trên cổ họng.

• Cho tới các năm 1970, vẫn chưa có một biện pháp tựa tại nghiên cứu cụ thể nào để xử trí những trường học hợp bị nghẹt thở bởi dị vật.

• Người chỉ cho nên thực thi nghiệm pháp Heimlich tại một bạn đã và đang bị nghẹn.

Làm như thế nào để triển khai nghiệm pháp Heimlich?

Có bốn cách để thực hành nghiệm pháp Heimlich, phụ thuộc vào tuổi tác đồng thời nhu cầu cấp cứu của bạn bị nghẹt thở. Cơ chế căn bản với mỗi cách nối cận là như nhau: ứng dụng lực trên cơ hoành để buộc dị vật tống xuất ra khỏi cổ họng.

Bạn lớn hoặc con nít có ý thức

Giả dụ bạn lớn hoặc trẻ con tại 1 tuổi có ý thức tuy vậy chẳng thể nói, ho hoặc thở, triển khai nghiệm pháp Heimlich lập tức ngay lập tức, giúp theo những bước sau:

• Đứng đằng sau bạn đã và đang nghẹt thở, cánh tay quấn quanh eo của họ.

• Nắm một tay lại. Sau đấy đặt chỗ đứng của ngón tay cái vào bao tử của nạn nhân, bên dưới xương sườn đồng thời phía tại rốn. Trên đây người hoàn toàn có thể cảm thấy thấy cơ hoành.

• Đặt bàn tay kia lên nắm tay đồng thời đẩy vào cơ này với một lực mạnh, vào trong đồng thời hướng lên tại.

• Nối tục đẩy cho tới khi dị vật được tống ra.

Bạn lớn hoặc trẻ không có ý thức

Giả sử trẻ hoặc bạn lớn bất tỉnh nhân sự hoặc chẳng thể ngồi hoặc đứng, hãy triển khai những bước sau:

• Đặt bạn bị nghẹt thở tại một mặt phẳng cứng

• Ngồi tại đùi bạn bị nạn, mặt hướng về phía họ

• Đặt tay này lên tay kia, đồng thời sau đấy đặt cạnh lòng bàn tay lên cơ hoành của họ, tức khắc dưới xương sườn của họ đồng thời phía tại rốn.

• Đẩy tay theo hướng đẩy vào đồng thời lên tại, tay này nương tựa vào tay kia.

• Nối tiếp tục lặp đi lặp lại cho tới khi dị vật bị tống ra.

Thực thi nghiệm pháp Heimlich lên không ai khác bản thân người

Giả dụ người bị nghẹt thở bởi vì dị vật trong khi chỉ có cá nhân, hoặc không có ai để hỗ trợ đỡ, hãy giúp cho như sau:

• Nắm một tay lại, đồng thời với ngón tay cái hướng vào trong, đặt trên chỗ đứng cơ hoành – dưới xương sườn đồng thời phía tại rốn.

• Đẩy theo hướng đi vào đồng thời lên tại cho tới khi dị vật bị trục xuất.

• Nếu như chẳng thể giúp được nghiệm pháp này hoặc không tốt tại một vật thể rắn, như tại bàn hoặc ghế. Đặt tay cạnh bờ cơ hoành để đẩy vào đồng thời lên tại. Chuyển di trước kia sau để làm ra lực đẩy.

• Lặp lại cho tới khi dị vật bị tống ra ngoài.

Trẻ lọt lòng dưới 1 tuổi

Trên trẻ dưới 1 tuổi, hãy giúp theo những bước sau:

• Đặt bé nằm tại cẳng tay, cam kết đầu bé thấp hơn ngực.

• Đặt cẳng tay tại đùi, giúp đầu của em bé bằng cẳng tay.

• Cam kết rằng miệng đồng thời mũi em bé không bị che lấp.

• Dùng cạnh lòng bàn tay kia đánh vào lưng của em bé giữa hai vai bốn lần. Lặp lại cho tới khi dị vật xuất giờ.

Bí mật về Heimlich - biện pháp cứu trẻ trong vài phút nguy kịch vì hóc dị vật - Ảnh 2.

Giả sử không thành đạt, xoay em bé lại. Đặt hai ngón tay giữa ngực của bé, giữa núm vú. Click mạnh bốn lần xuống độ sâu khoảng 1 inch. Lặp lại cho tới khi dị vật xuất hiện giờ.

Lịch sử của nghiệm pháp Heimlich

Henry Heimlich, một bác sỹ giải phẫu lồng ngực, chăm nghiên cứu về các ca tử vong vì thế mắc nghẹn trên trong những nhà hàng.

Ông cho ra rằng Hội Hồng thập tự Hoa Kỳ (American Red Cross) đã khuyến cáo thành ra vỗ những nạn nhân bị hóc dị vật trên phía sau, tuy vậy không có nhiều bằng cớ ủng hộ giải pháp này.

Ông bắt đầu thí điểm những nghiệm pháp khác nhau tại một con chó được gây mê . Heimlich nghĩ rằng đập vào lưng không tốt vì phương thức này đã vô ái tình đã đẩy dị vật lên tại đường thở. Ông cũng phát hiện giờ ra rằng việc ép ngực cũng không thành công bởi vì xương sườn ngăn không cho phổi giải phóng đủ không khí tống dị vật.

Heimlich cho ra bằng cách click vào cơ hoành theo hướng vào trong đồng thời lên tại, phổi sẽ có đủ không khí để trục xuất dị vật. Cách giúp bé nhỏ này đã trở nên nghiệm pháp Heimlich đồng thời chỉ trong vòng vài năm, những doanh nghiệp như Hội Hồng thập tự đã bắt nhan đề xuất nghiệm pháp đấy là phương thức hiệu quả nhất để cứu sống các bạn bị nghẹt thở.

Bí mật về Heimlich - biện pháp cứu trẻ trong vài phút nguy kịch vì hóc dị vật - Ảnh 3.

Liệu nghiệm pháp Heimlich có hiệu quả hơn những phương thức khác không?

Mặc mặc dù nghiệm pháp Heimlich đã thay thế các phương thức đánh vào lưng đồng thời ngực trong hầu biến mất những ái tình huống, tuy vậy một số lượng trường học hợp cấp cứu vẫn áp dụng các phương thức cũ khi nghiệm pháp Heimlich thất liệt.

Một nghiên cứu năm 1976 so sánh những cú đẩy bụng kiểu Heimlich với phương thức đẩy ngực, họ thấy rằng nghiệm pháp đẩy ngực tốt hơn. Dù vậy với cỡ mẫu lắmnhỏ, chỉ có khoảng 6 bạn. Vì thế vậy năng xuất nghiên cứu này không thành thử xem như là bằng cớ thuyết phục rằng nghiệm pháp đẩy ngực là thành công hơn.

Thực hiện nghiệm pháp Heimlich

Chẳng thể thực thi nghiệm pháp Heimlich tại một bạn không bị nghẹt thở.

Tuy thế, do cách làm của nghiệm pháp là click vào cơ hoành, người hoàn toàn có thể giúp quen với thủ thuật bằng cách định vị cơ hoành đồng thời tập cảm thấy một dải cơ dày tức thì bên dưới khung sườn.

Xây dựng vào cơ này sẽ thiết kế một nhận thấy rùng bạn, qua đấy đẩy không khí ra khỏi lồng ngực.

Thực thi nghiệm pháp này liên tục sẽ hỗ trợ người xử trí tự hào hơn khi gặp cần tình ái huống cấp cứu bạn nghẹt thở vì thế hóc dị vật.

Sự cam kết của nghiệm pháp Heimlich

Giả dụ một bạn hoàn toàn có thể ho, chuyện trò, thở, tức là họ không bị nghẹt thở. Lúc đấy đợi cho họ ho ra dị vật. Chỉ thực thi nghiệm pháp Heimlich nếu như bạn đấy chẳng thể đánh bật dị vật đồng thời chẳng thể thở được.

Nghiệm pháp Heimlich chẳng thể cứu sống những nạn nhân sống chết đuối, hoặc những trường học hợp nguy cấp khác, chả hạn như dứt tim hoặc động kinh.

Phần rất thích luận

Thỉnh thoảng nghiệm pháp Heimlich thất liệt, vì dị vật đã nằm quá sâu trong cổ họng hoặc bởi vì không thực thi đúng cách. Do vậy, xoành xoạch gọi cấp cứu tức thời khi có nạn nhân bị nghẹt thở.

Giả dụ có hai bạn, một bạn sẽ gọi cấp cứu trong khi bạn kia triển khai nghiệm pháp Heimlich. Thực hành điều này sẽ hỗ trợ nâng cao mức cao nhất cơ hội sống sót cho nạn nhân, lập tức cả khi nghiệm pháp Heimlich không có thất liệt.

*Theo Medicalnewstoday

Share this post