Bí quyết về hòn đá thiêng, nghiêng rất lâu không đổ trên Myanmar

Chùa Kyaikhtiyo hay được gọi là Golden Rock (Chùa Đá Vàng) là một trong các ở thờ Phật linh thiêng nhất của Myanmar đồng thời cũng là điểm tới cấp thiết cho các bạn hành hương. Ngôi chùa nằm tại đỉnh núi Kyaikhtiyo với độ cao 1.000 m tại mực nước biển. Tục truyền, ngôi chùa cổ đồng thời nổi danh này được tiến hành cách đây 2.500 năm, theo Renown Travel.

Mỗi ngày, ngôi chùa đón hàng trăm bạn đến hành hương, vãn cảnh. Nguồn: YouTube.

Một trong các điểm khiến chùa nổi danh là nhờ tọa lạc tại một khối đá nằm chênh vênh bên sườn núi. Từ xa nhìn lại, ai cũng có nhận thấy như hòn đá sắp rơi xuống vực. Điểm nối tiếp xúc của hòn đá khổng lồ đồng thời vách núi chỉ khoảng 78 cm2. Tuy vậy, hòn đá thiêng này vẫn trụ vững hàng nghìn năm qua.

Chùa Đá Vàng được gắn liền với một truyền thuyết nổi danh trên cửa Phật. Theo truyền thuyết, khi Đức Phật ghé thăm Kyaikhtiyo, ông đã cho một nhà tu hành tiết hạnh một cái dây tóc của bạn. Bạn này đến gặp đức vua Miến Điện, thỉnh cầu ông cất giữ vật báu trong một hòn đá giống hình đầu bạn.

Hòn đá thiêng nổi tiếng ở chùa Kyaikto. Ảnh: EtoxicMyanmartravel.

Hòn đá thiêng nổi danh trên chùa Kyaikto. Ảnh: EtoxicMyanmartravel.

Nhà vua, bạn sở hữu các phép thuật kỳ diệu, đã tìm thấy một hòn đá phù hợp dưới đáy biển sâu. Ông chất chứa nó đến Kyaikhtiyo đồng thời đặt trên chỗ đứng bây giờ trên. Bạn ta cho rằng, nhờ có dây tóc quý cất giấu trong đấy, ngôi chùa không thể thiếu mới không bị đổ. Chiếc thuyền chở Hòn đá Vàng sau đấy cũng biến thành đá. Bạn ta tìm thấy một hòn đá khác giống hình chiếc thuyền, đồng thời được đặt tên thành chùa Kyaukthanban.

Những năm trở lại đây, để đãi đằng lòng thành kính với Đức Phật, đại đa số đến chùa đã quyên góp tiền để dát vàng hòn đá khổng lồ. Bao quanh ngôi chùa là không gian thiêng liêng với mùi thơm của nến, hương, tiếng tụng kinh của các bạn theo đạo cũng như màu nhan sắc phong phú của các món lễ phẩm. Mỗi ngày, có hàng trăm Phật tử đồng thời du khách tới thăm hòn đá thiêng này.

Điều đáng lưu ý là chỉ có đàn ông được chạm tay vào hòn đá thần. Ảnh: Alamy.

Điều đáng chú ý là chỉ có đàn ông được chạm tay vào hòn đá thần. Ảnh: Alamy.


Bởi vì đây là ở linh thiêng với bạn Myanmar, tức thì từ cổng vào du khách cần cởi giày vứt tất, đi chân trần vào trong chùa. Hai con sư tử hay được gọi là Thần bảo hộ Chinthes đứng sừng sừng trên lối vào, bảo vệ cho ngôi chùa. Khi màn đêm buông xuống, bầu không khí ở đây trở chính vì vậy huyền bí mê hoặc. Du khách hoàn toàn có thể nghỉ ngơi trên một số lượng nhà hàng đồng thời nhà nghỉ xung quanh.

Ngôi chùa này nằm cách đô thị Bago 80 km về phía đông đồng thời Yangon 160 km về phía đông bắc. Thế nhưng, đường đi đến đây không bé nhỏ đồng thời phải nhiều công sức. Trước tiên, du khách hoàn toàn có thể bắt xe bus hoặc taxi riêng từ Yangon hay Bago đến ngôi làng Kinpun trên phía chân núi. Sau khi ngồi xe 30 phút, người sẽ đến được Ya Thay Taung cao 1.000 m. Từ đây người nối tiếp tục đi bộ đến đỉnh núi, nhớ chứa theo nước đồng thời vứt giày dép trước kia khi vào chùa. Ngôi chùa mở cửa đều có những ngày. Giá vé vào cửa là 6 USD/ bạn.

Share this post