Bộ Y tế nguy cấp phòng ngừa dịch cúm bùng phát dịp Tết

Chiều 13/2, Bộ Y tế họp khẩn đề phòng dịch cúm với sự tham dự của lãnh đạo những bệnh viện tại địa bàn Hà Nội.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tháng một đô thị đánh dấu hơn 1.000 ca cúm, cái chính là cúm vụ, chưa phát hiện giờ chủng có độc lực cao. Trên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ tháng 12/2017 tới nay có 830 bệnh nhân cúm tới khám, gần 390 bạn cần phải nhập viện.

Trên Bệnh viện Nhi Trung ương từ đầu năm tới nay đã có 700 trẻ mắc cúm tới khám. Ảnh: L.P.

Trên Bệnh viện Đống Đa, thạc sĩ Phạm Bá Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết từ đầu năm tới nay trung bình mỗi ngày viện có 10 bệnh nhân cúm tới khám. Bệnh viện bố trí riêng tầng 3 của khoa Lây nhiễm với 15 giường chữa trị bệnh nhân cúm. Những ca vào viện do có biến chứng viêm phế quản phổi, nhóm nguy cơ cao như có bệnh tim mạch, phổi tắc nghẽn mãn tính, trẻ nhỏ…

Giai đoạn qua, nhiều cơ sở y tế đồng loại kê thuốc tamiflu khi bệnh nhân bị cúm vậy nên dẫn tới tình ái trạng khan hãn hữu thuốc ngoài thị trường học. Có bệnh nhân cần mua giá 500.000 đồng một viên, thậm chí 5 triệu đồng một vỉ thuốc, thạc sĩ Hiền cho biết.

“Thuốc tamiflu chỉ sử dụng trong các trường học hợp cần phải thiết, có biến chứng, nhóm nguy cơ cao. Bây giờ Bệnh viện còn 300 viên”, thạc sĩ Hiền nói.

Chung ý kiến này, đại diện Bệnh viện Saint Paul cũng cho biết bệnh viện không dám tiêu thụ tự bởi vì thuốc tamiflu, để dành cho những bệnh nhân nặng. Cách đây một tuần, bệnh viện không có thuốc, nay đã có 200 viên.

Đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng chứng tỏ không sợ không kể đến thuốc tamiflu. Bệnh viện hiện nay còn hơn 6.000 viên. Kho dự trữ thuốc tamiflu có 35.000 viên, đã cho một số lượng cơ sở y tế vay.

Bệnh viện Bạch Mai bây giờ có 12 máy ecmo (thảo luận ôxy qua màng ngoài thân thể) chuẩn bị sẵn sàng đồng thời hơn 1.200 viên thuốc tamiflu để ứng dụng trong các trường học hợp cần phải thiết.

Thạc sĩ Nguyễn Quý trọng Khoa, Phó Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh khuyến cáo những thầy thuốc không thành ra chỉ định ứng dụng rộng rãi tamiflu, lánh kháng thuốc đồng thời lánh tạo cơn sốt giả về loại thuốc này. Những bệnh viện cũng cần phải giám kề chặt chẽ chẽ thầy thuốc trong việc kê đơn tamiflu.

Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh Chi trả Ngọc Khuê yêu cầu những bệnh viện Nhi Trung ương, Bạch Mai, Đống Đa, Thanh Nhàn, Nam Thăng Long… có chiến dịch túc trực cấp cứu, đón nối, phân luồng, cách ly bệnh nhân, chuẩn bị đủ vật tư, hạn chế thấp nhất biến chứng không thể thiếu tử vong; bảo đảm không lây chéo. Cùng lúc rà soát lại số lượng thuốc tamiflu những bệnh viện hiện giờ còn.

Thuốc tamiflu được chỉ định ứng dụng chữa trị cúm cho trẻ dưới 5 tuổi, bạn tại 65 tuổi, nữ giới có thai, bạn có bệnh mãn tính, suy giảm bớt miễn là dịch…

Nam Phương