Bởi sao Tổng thống Mỹ quyết giữ ngục thất Guantanamo bằng mọi giá?

Căn cứ Hải quân Gitmo nằm tại bờ Vịnh Guantanamo, phía đông nam Cuba là căn cứ quân sự lâu đời nhất của Mỹ trên nước ngoài. Ở đây được Mỹ dùng là nhà giam giam cấm hàng trăm nghi phạm được coi là nguy hiểm khắp ở tại thế giới, bao gồm các phần tử khủng bố bị nghi ngờ liên tưởng đến mùa tiến công tòa tháp đôi của Mỹ ngày 11/9/2001.

Phạm nhân mặc (áo màu cam) bên trong nhà giam Guantanamo của Mỹ. Ảnh: CBC.

Nhà giam trên Guantanamo tiêu tốn kinh chi phí khủng

Việc duy trì ngục thất trên Vịnh Guantanamo đã ngốn của Mỹ một khoản ngân sách không hề nhỏ. Mỗi năm, bạn đóng thuế của Mỹ cần phải trả thu nhập hơn 10 triệu USD cho việc giam nhốt 1 tù nhân trên Gitmo. Thực là một khoản giá cả khổng lồ so với con số lượng 78.000 USD cho mỗi tù nhân bị giam nhốt ngay lập tức tại đất Mỹ.

Mặc mặc dù số tù nhân bị bắt giữ trên Gitmo đã giảm bớt đáng kể đồng thời hiện giờ trên ở đây chỉ còn vài chục tù nhân nghi có liên tưởng với khủng bố. Thế nhưng, Liên đoàn Tự vì thế Dân sự của Mỹ ước lượng, để giam số lượng bạn này tốn bỏ ra 168,1 triệu USD/năm, còn giả sử ngục thất này tại đất Mỹ chỉ tốn 2,7 triệu USD.

Sở dĩ việc duy trì ngục thất trên Vịnh Guantanamo tiêu tốn nguồn tài không ai khác khủng như vậy là bởi vì ở đây cần phải triển khai việc bảo trì đồng thời nâng cấp liên tục cơ sở hạ tầng, cũng như duy trì làm việc của khoảng 2 nghìn bộ đội trong Lực lượng đặc nhiệm kết hợp (JTF). Ngoài ra, không xa lạ mà phủ Mỹ còn cần trả chi trả cho khoảng 100 chăm gia y tế chăm khám chữa bệnh cho tù nhân đồng thời những binh sỹ . Nối tiếp tới, ở đây cũng mượn một số lớn luật sư với văn phòng đại diện trên Washing ton. Những luật sư, trợ lý đồng thời viên chức giúp liên tục thực hành những chuyến bay đến Guantanamo mỗi tuần để gặp gỡ thân chủ của họ hoặc tham dự các phiên xét xử trên tòa án quân sự.

Không chỉ bị bạn dân chỉ trích do tiêu tốn quá nhiều kinh chi phí, kể từ khi ra đời vào năm 2002, ngục thất vịnh Guantanamo đã bị những nhà làm việc nhân quyền đồng thời nhiều doanh nghiệp quốc tế, không xa lạ mà phủ tại thế giới lên án do những phương thức thẩm vấn gây bàn cãi đồng thời tính hợp pháp không hiển nhiên, giam cầm tù nhân vô kì hạn mà không tuyên phạt họ có tội hay không.

Lý do tại sao Tổng thống Donald Trump quyết duy trì ngục thất này?

Trong thông điệp liên bang hồi tháng 1 vừa qua, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã ký một nhan sắc lệnh đề nghị Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis xem xét lại chế độ bắt giam tù nhân đồng thời nối tục duy trì làm việc của nhà giam trên Vịnh Guantanamo cũng như điều chuyển tù nhân đến ở đây.

Theo nhan sắc lệnh, việc giam cầm các tù nhân mà Mỹ cho là “nguy hiểm” trên nhà đá này là “hợp pháp, cam kết, nhân đạo đồng thời thích hợp với quy định của Mỹ cũng như thể lệ quốc tế. Bộ trưởng Quốc phòng Mattis có bổn phận đưa ra những khuyến nghị chế độ cho ông Trump về việc chuyển tù nhân đến Guantanamo, ở bây giờ có 41 bạn vẫn đã và đang bị giam cầm. Câu hỏi đặt ra là, không ai khác quyền Tổng thống Donald Trump sẽ Làm sao để lấp đầy chỗ trống trước kia việc “tù nhân vắng bóng”?.

Một số lượng nhà quan kề cho rằng, cơ sở này sẽ không chỉ được ứng dụng theo mục mục tiêu ban đầu là giam cầm nghi phạm khủng bố, mà còn được mở rộng để giam nhốt thành viên của các băng đảng bạo lực khét tiếng, trong đấy có băng đảng MS13 có nguồn gốc từ Trung Mỹ – được coi là một trong các nhóm tội phạm nguy hiểm nhất thế giới, chăm kinh doanh ma túy, hãm hiếp, buôn bạn.

Việc duy trì nhà đá Vịnh Guantanamo ngoài thích hợp với chế độ của Tổng thống Donald Trump còn được coi là thắng lợi đồng thời biểu lộ thế áp đảo của phe Cộng hòa trước kia phe Dân chủ trên Quốc hội Mỹ.

Trong suốt thời kỳ nắm quyền, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cố gắng không dừng nghỉ để đóng cửa ngục thất này. Theo chiến dịch, ông Obama dự kiến chuyển đều có các tù nhân có “nguy cơ thấp” sang những nhà nước khác, các đối tượng còn lại sẽ được đưa đến những căn cứ giam nhốt bí quyết bên trong nước Mỹ. Thế tuy thế, phe Cộng hòa chiếm phần lớn trên Thượng viện khăng khăng bác vứt trong khi phe Dân chủ thì lên tiếng ủng hộ rút ruột của ông Obama. Theo báo The Hill, những thành viên Đảng Cộng hòa đã không ai khác thức ra nghị quyết phản đối việc chuyển di nhiều tù nhân ra khỏi Guantanamo vì thế lo ngại mối nguy đối với an ninh nhà nước.

Cuộc chiến giữa phe Dân chủ đồng thời Cộng hòa về chiến dịch đóng cửa nhà đá gây bàn cãi này tới thời Tổng thống Donald Trump vẫn chưa ngã ngũ.

Cũng cần phải cần phải nhắc lại rằng, trong lịch sử Đảng Cộng hòa thường nỗ lực gây dựng hình ảnh là một đảng có ngôn ngữ mạnh mẽ đồng thời rắn rỏi hơn về mặt quốc phòng so với Đảng Dân chủ. Việc phản đối đóng cửa nhà đá tại Vịnh Guantanamo thích hợp với ý kiến này, bất chấp lời cảnh báo của nhiều doanh nghiệp quốc tế cho rằng việc duy trì ngục thất này này thậm chí gây ra nhiều mối bắt nạt dọa hơn đối với an ninh của Mỹ.

Cũng phải cần nói thêm rằng, tức tốc từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump luôn mong được đảo ngược mọi di sản của bạn tiền nhiệm, chả hạn như hủy vứt Đạo luật Đạo luật Chăm chút Sức khỏe Hợp túi tiền, hủy vứt Chế độ tạm hoãn trục xuất các bạn nhập cư phạm pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ (gọi tắt là DACA) hay rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Rút ruột duy trì nhà đá Guantanamo cũng không nằm ngoài dự định mặc dù rằng so với thời cựu Tổng thống Bush, số tù nhân được thả dưới thời ông Obama ít hơn nhiều.

Theo Hồng Anh

VOV

Share this post