Các lời lòng dạ ngày cuối năm

Trong niềm hoan hỉ các ngày cận Tết đồng thời cái hào hứng của ngày lễ tình ái nhân (Valentine), mình sửng sốt nhận được một lời yêu cầu vay tiền tiêu Tết. Lời yêu cầu đấy chỉ 500 vạn đồng.

Lễ tết ấy mà, là dịp để nghỉ ngơi, để mừng rành, để được hưởng thụ sau một năm bôn cha, lận đận kiếm sống. Thế nhưng, cũng có lắmđại đa số, bởi lý vì nào đấy mà không có tết. Với các bạn nghèo, cái Tết cũng trở thành ra nặng nề hơn.

Nặng nề trên chỗ, dịp này vốn cần sắm sanh nhiều. Tập tục xưa nay vốn vậy. Dễ thường tết tới xuân về lại không may con con bộ áo quần mới, không có cỗ bàn? Rồi cứ sát lúc trước Tết là bạn ta thu hồi nợ cũ. Nợ mới, nợ cũ lại chồng lên nhau, một vòng quẩn quanh.

Hai tác giả Bạch Châu – Đại Dương trong ngày 14/2 đã đăng tại Dân trí bài: “Trên ở Tết cũng như… ngày thường”. Bài soạn biểu hiện lại ngày cuối cùng của năm Đinh Dầu một xóm ngàn đò mấp rìa bên bờ sông Bồ với 24 hộ dân cuối cùng còn sinh sống trong các con đò cũ đã xuống cấp.

Không khí ở đây vẫn vậy, vẫn âm u, thái bình. Không một cành mai, bông cúc hay cũng chỉ nho nhỏ là dăm phụ thân bọc mứt, bọc kẹo. Tại các chiếc đò cũ kĩ càng, ngoài các vật dụng sinh hoạt hằng ngày thì không còn thứ gì giá trị.

Với họ, “tết cũng không khác chi ngày thường là mấy” vì thế thông thường còn có bạn mượn thực hiện công việc, Tết họ nghỉ loại bỏ, bạn dân trên đây cũng không có việc gì giúp, vì vậy chẳng có tiền mà ăn, chỉ ngóng sống được qua ngày.

“Tui trên đây cũng hơn nửa đời bạn, chừ con cháu cũng lớn loại bỏ rồi. Trên đây thống khổ cực kỳ cô ơi, việc giúp cho lúc có, lúc không, kiếm được vài đồng ăn qua ngày là may cực kỳ rồi. Năm mới rồi trời mưa lạnh, chưa có năm mô lạnh như năm ni, lụt bão liên hồi thành ra gia đình tui có giúp chi được mô. Nằm ngủ mà lạnh quá không ngủ được cứ thao thức rất lâu, nửa đêm cần canh nhau tát nước khỏi đò cả sợ chìm đò…” – cụ Lê Thị Lồng, đã ngoài 80 tuổi kể lại với phóng viên Dân trí như thế.

Mà gia đình cụ Lồng cũng mới chỉ trên diện “cận nghèo” thôi. Cả cái xóm đò bên sông Bồ cũng mới có 2 hộ cận nghèo như thế. Trong khi đấy, cả nước hiện còn có đến 2 triệu hộ nghèo, tình cảnh của họ còn khó khăn hơn vậy nữa.

Vừa mới đây, Thủ tướng đã giao Bộ Tài không ai khác cấp hơn 5.504 tấn gạo từ nguồn dự trữ nhà nước cho 7 địa phương để giúp cứu đói cho quần chúng trong dịp Tết Mậu Tuất 2018. Mỗi nhân khẩu khó khăn nhận được mức cứu giúp mức cao nhất 15kg gạo trong dịp này.

Với 15kg gạo hay 500 nghìn đồng mà bạn quen của mình vay mướn, một bạn thông thường như mình hẳn không tưởng tượng được họ sẽ xoay xở, lo mua sắm tết nhất như thế nào. Chỉ dù rằng, vẫn còn rất nhiều người nghèo, nhiều phận khổ quá!

Xưa cụ Nam Cao có soạn rằng “Một bạn đau chân có lúc nào quên được mỗi cái chân đau của bạn để tưởng rằng tới một cái gì khác đâu? Khi bạn ta khổ quá thì bạn ta chẳng còn tưởng rằng gì tới ai được nữa”.

Đời sống mình cũng có lúc thấy bạn khổ cực kỳ, tuy nhiên thật ra, cái khổ đấy nhiều khi chẳng thấm vào đâu so với trăm nghìn bạn khác. Ừ thì, mừng cứ mừng, thế nhưng tự nhủ lòng hãy sống đàng hoàng hơn, đừng vô tâm, đừng ích kỷ đồng thời đừng lãng chi phí.

Giả dụ ăn một miếng ăn cũng biết tưởng rằng tới bạn nghèo thì hẳn rằng, ta dẫu có đang mong muốn giúp cho điều ác, điều xấu, cũng không thể nào giúp cho được…

Bích Diệp

Share this post