Chữa lành trái tim bằng đường mổ ít lấn chiếm

Thay bởi mở ngực giữa xương ức 15-20 cm, phương thức mổ tim ít lấn chiếm chỉ áp dụng những đường mở nhỏ khoảng 5 cm hỗ trợ ít sẹo, giảm bớt đớn đau bỏ ra máu.

Những năm vừa qua, giải phẫu tim kinh điển vẫn là nối cận tim đồng thời những mạch máu lớn trong lồng ngực thông qua đường mở ngực giữa xương ức. Đường mổ kéo dài từ hõm ức tới biến mất chiều dài xương ức. Trên bạn lớn chiều dài đường rạch da thường là 15-20 cm tùy thuộc theo kích thước của lồng ngực. Với lợi thế bảo đảm, biểu thị rõ những thành phần cần phải gàn thiệp, đường mở giữa xương ức vẫn là tiêu chuẩn vàng cho giải phẫu tim đồng thời những mạch máu lớn lên đường từ tim.

Với sự tiến hành mạnh mẽ của giải phẫu nội soi trong những chăm ngành nghề khác, cùng với các tiến bộ của gây mê hồi sức đồng thời tuần hoàn ngoài thân thể. Những đường nối cận ít lấn chiếm đã và đang ngày càng phổ rộng trong giải phẫu tim mạch. Để thay thế đường mổ dài trên trước kia ngực, những nhà giải phẫu tim mạch áp dụng những đường mở nhỏ với chiều dài trung bình 5 cm trên ngực cần phải. Hoặc chỉ mở một nửa xương ức thay bởi vì toàn bộ xương ức như lúc trước đây. Nhờ vào sự giúp của những công nghệ nội soi đồng thời những phương tiện được mẫu mã không thể thiếu để thực hiện công việc trong tình cảnh đường mổ nhỏ, thầy thuốc hoàn toàn có thể triển khai giải phẫu cam kết như đường mổ kinh điển giữa xương ức mà giai đoạn mổ kéo dài hơn không nhiều.

chua-lanh-trai-tim-bang-duong-mo-it-xam-lan

Mổ tim nội soi đã trở nên một cuộc cách mệnh trong giải phẫu tim mạch. Ảnh: T.A

Từ những năm trở lại đây, giải phẫu tim lấn chiếm tối thiểu hoàn toàn có thể thực hành được trong những bệnh lý ngay dưới đây:

– Bệnh lý van động mạch chủ.

– Bệnh lý van hai lá: Sửa hoặc thay van 2 lá.

– Bệnh lý van cha lá.

– Bệnh lý động mạch vành: Liên kết với những nhà gàn thiệp tim mạch thực thi tái thông mạch vành cho những bệnh nhân bệnh tía nhánh mạch vành với thương tổn thích hợp.

– Một số lượng những bệnh lý tim bẩm sinh hoàn toàn có thể gặp trên bạn lớn: Thông liên nhĩ, kênh nhĩ thất tiêu thụ phần.

– U lành tính trong tâm nhĩ của tim, thường gặp nhất là u nhầy nhĩ trái.

Khi nhập viện, bệnh nhân được thầy thuốc giải phẫu tham mưu những điểm mạnh đồng thời thiếu sót của cả hai giải pháp nối cận. Nếu như chấp nhận thực hành giải phẫu với đường mổ nhỏ, thầy thuốc sẽ chỉ định một số lượng những xét nghiệm chăm biệt để đánh giá Cơ hội áp dụng phương thức giải phẫu lấn chiếm tối thiểu (siêu thanh mạch máu miền đùi hoặc chụp CT scan lồng ngực…).

Những đường mổ nhỏ được dùng những năm này:

– Mở xương ức một phần.

– Mở ngực bên nhỏ bên cần.

– Áp dụng trong giải phẫu van hai lá, van cha lá, van động mạch chủ, kênh nhĩ thất tiêu thụ phần, thông liên nhĩ, u lành tính trong tâm nhĩ đồng thời giải phẫu bắc cầu mạch vành ít lấn chiếm.

– Mở ngực nhỏ bên trái: Ứng dụng trong thay van động mạch chủ bằng phương tiện (TAVR) đồng thời bắc cầu mạch vành ít lấn chiếm.

Một phần của giải phẫu tim ít lấn chiếm

Đường mổ nhỏ có nhiều Một phần hơn so với đường mổ kinh điển giữa xương ức trong khi mức độ đảm bảo cho bạn bệnh được xác nhận là như nhau. Những Một phần đấy bao gồm:

– Sẹo mổ nhỏ hơn.

– Giảm bớt nguy cơ nhiễm trùng.

– Giảm bớt đớn đau.

– Giảm bớt dành ra máu.

– Giảm bớt giai đoạn nằm hồi sức đồng thời thời kỳ nằm viện: Thời kỳ hậu phẫu trung bình của là 3-5 ngày so với 5-7 ngày như lúc trước đây.

– Giai đoạn bình phục ngắn hơn: 2-4 tuần để trở về sinh hoạt thông thường so với 6-8 tuần như lúc trước đây.

Những nguy cơ của giải phẫu tim lấn chiếm tối thiểu bao gồm giai đoạn giải phẫu kéo dài hơn đồng thời nếu như giải phẫu khó, thầy thuốc hoàn toàn có thể cần phải chuyển sang đường mở ngực giữa xương ức kinh điển. Tuy thế với các tiến bộ những năm này, giai đoạn giải phẫu kéo dài hơn không nhiều đồng thời tỷ lệ chuyển mở giữa xương ức là lắmthấp.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Định – Thầy thuốc Võ Tuấn Anh
Trọng tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

Share this post