Gỏi cuốn tôm thịt cho ngày đầu năm mới may mắn

Món ăn với tôm, thịt đồng thời rau dễ ăn, đủ chất đồng thời phù hợp với ngày Tết khi đã quá nhiều những món ăn thông thường. 

 

Chất liệu:

– Tôm (chọn loại tôm vừa đồng thời tươi ngon)
– Thịt tía chỉ hoặc thịt chân giò
– Cà rốt, dưa chuột, cây hẹ, xà lách đồng thời rau thơm những loại, giá đỗ, dưa chuột
– Trứng gà
– Bột ngô
– Bánh tráng
– Bún (giả sử kết)

Cách giúp cho:

– Thịt phụ thân chỉ hoặc chân giò rửa sạch hơn, luộc chín vớt ra một bát nước đá để thịt trắng hơn.

– Tôm luộc chín. Cách luộc tôm đỏ đồng thời ngọt như sau. Với 1 kg tôm cho 1/2 bát nước, 1/3 bát giấm, 2 thìa cafe muối. Tôm luộc chín vớt ra một cái bát nước có thả vài viên đá để tôm được chắc thịt. Sau đấy lột vỏ tôm, con to chẻ giúp đôi, con nhỏ để cả con.

– Cà rốt bào dây, dưa chuột thái dây.

– Chiên trứng thành nhiều lớp mỏng: Đập trứng gà ra bát đánh tan, cho thêm chút nước mắm hoặc bột canh. Bắc chảo chống dính lên bếp, lau qua chảo bằng một lớp dầu ăn mỏng. Tổng hợp 1/3 bát nhỏ nước đun sôi để nguội, cho nối 1/2 thìa canh bột ngô vào, hoà tan bột rồi đổ vào bát trứng đã đánh tan, trộn đều, ứng dụng muôi múc ra chảo láng đều đậy vung khoảng 1-2 phút rồi áp dụng thìa lách đều xung quanh viền trứng, úp ngược chảo ra đĩa to để trứng rơi xuống giống như giúp cho bánh cuốn tráng chảo. Cứ giúp như vậy thành nhiều lớp cho tới biến mất trứng, để nguội cắt đôi rồi thái cái dây.

– Cho chút nước vào bánh tráng, lưu ý cho đều nhất trên những mé của bánh tráng, xếp tuần tự rau xà lách, dưa chuột, cà rốt, trứng, thịt, rau thơm… Tôm để phần thịt đỏ xuống dưới cho xinh mắt, thêm nhánh hẹ đồng thời cuộn tròn lại.

– Món này chấm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt đều ngon.

Cách giúp nước mắm chua ngọt: pha 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm (hoặc chanh, quất), 4-5 thìa nước lọc. Hoà nước lọc với đường cho tan biến mất, sau đấy cho nước mắm đồng thời giấm (hoặc chanh, quất). Tỏi ớt băm thật nhỏ rồi cho sau hết để tỏi, ớt nổi lên tại cho xinh mắt.

Cách giúp cho nước chấm mắm nêm: 1/2 quả dứa (thơm) chín vắt sưu tầm nước cốt (khoảng 150ml). Đặt chảo lên bếp cho 1 thìa dầu ăn vào, dầu sôi cho 1/2 thìa ớt bột, đảo nhanh sau đấy đổ nước cốt dứa đồng thời 100ml nước mắm nêm. Đợi mắm sôi cho thêm 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm, nêm nếm vừa ăn (dứa ngọt cho ít đường, còn dứa chua cho thêm đường). Mắm sôi lại thì tắt bếp, để nguội cho thêm ớt đồng thời tỏi bằm trộn đều.

Tô Hưng Giang

Share this post