Làng nem Yên Mạc giúp tới 30 Tết vẫn không đủ hàng tiêu thụ

Nem Yên Mạc là đặc sản nổi danh trên xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình). Từ nhiều năm qua, món hàng ăn này cũng hút khách chẳng khác gì nem miền Thanh. Nhưng, tùy thuộc theo mỗi miền mà nem chua Yên Mạc lại có hương vị biệt lập, độ chua, công thức giúp cho nem, cách bọc có phần khác hơn so với nem các ở khác.

Nem Yên Mạc được giúp cho từ thịt đồng thời da heo tươi, được tuyển lựa thật kỹ lưỡng cả về nguồn gốc cũng như thịt thành phẩm lúc trước khi giúp nem. Những công đoạn giúp nem cũng được bảo đảm tuyệt đối về độ đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Thịt lợn tươi cùng với da lợn sau khi vừa làm thịt được chế tạo để giúp nem mới bảo đảm độ tươi ngon khi nem “ra lò”.

Anh Hiếu một bạn giúp nem trên Yên Mạc bày tỏ, nem là món ăn có nhiều ở trên nước ta. Dù vậy khi nhắc tới các ở giúp nem nổi danh, Yên Mạc là địa chỉ được rất nhiều người sau khi ăn nem ở đây một lần chẳng thể không nhắc tới.

“Nem Yên Mạc được bạn dân sinh sản quanh năm. Ngày thường nem ứng dụng để phục mùa sinh hoạt cho gia đình, những quán thích hợp giúp mồi nhậu, những gia đình có đám cưới, dịp lễ mừng đều chọn nem Yên Mạc giúp cho món ăn chẳng thể phủ nhận. Ngày Tết, nem Yên Mạc là món hàng đặc sản đại đa số tuyển lựa sử dụng giúp quà biếu, ứng dụng trong mâm cơm để thiết đãi khách quý”, anh Hiếu bày tỏ.

Giới thiệu về bí ẩn giúp nem Yên Mạc, anh Đinh Văn Hiền bày tỏ: “Nem bản tính là món thịt sống bọc lá, để cho lên men sau đấy ứng dụng. Vì thế thế những công đoạn giúp cho nem cũng được thực thi lắmlưu ý. Giúp cho không khéo nem sẽ sống, bị ôi thiu, bạn áp dụng vào sẽ khó lánh khỏi các hệ lụy”.

Trước khi gói, thịt và da lợn được trộn với gia vị để kích thích độ lên men của nem.

Lúc trước khi bọc, thịt đồng thời da lợn được trộn với gia vị để kích rất thích độ lên men của nem.

“Quy trình bọc nem được thực thi qua những công đoạn như, chọn thịt lợn tươi sau khi vừa mới làm thịt, thái miếng nhỏ. Da lợn cũng được thái chỉ như từng cái dây miến, sau đấy hòa quyện hai loại với nhau. Các gia vị chẳng thể sự đóng góp lớn lao khi giúp cho nem đấy là tỏi, ớt, bột thính (gạo rang xay)… Đều có được trộn đều sau đấy viên thành từng cái nem tùy thuộc vào độ nhỏ to. Nem được bọc bằng lá chuối tươi đồng thời buộc chặt chẽ, để ít nhất hai ngày là ăn được”, anh Hiền nói nối tiếp.

Các ngày cận Tết, bạn giúp nem làng Yên Mạc tất tưởi từ sáng sớm cho tới đêm khuya. Nhiều gia đình giúp cho nem cần phải mượn tới chục bạn phục mùa trong những công đoạn sinh sản. Bạn lo thái thịt, thái da lợn, bạn trộn gia vị, bạn chia từng cái nem, bạn bọc… Những công đoạn giúp cho nem như một giây truyền sinh sản chăm nghiệp.

Các công đoạn gói nem được thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những công đoạn bọc nem được thực thi bảo đảm vệ sinh cam kết thực phẩm.

Anh Dung xã Yên Mạc bày tỏ, từ 25 Tết bạn buôn nem, bạn mua nem giúp quà biếu Tết đã tới làng nem đông đúc. Các ngày cận Tết lượng nem bán tăng đột biến, có gia đình giúp cả trăm cái nem mỗi ngày tuy vậy cũng không đủ tiêu thụ.

“Gia đình mình giúp cho tới biến mất ngày 30 Tết vẫn không đủ hàng tiêu thụ. Ai cũng mỏi mệt do việc giúp cho nem quá bận rộn. Thế nhưng, vẫn mừng vui bởi vì được phục mùa bạn dân ăn Tết. Tại mỗi mâm cơm ngày Tết nhiều gia đình đâu đâu cũng thấy có món nem đặc sản là công ty chúng tôi mừng rồi”, ông Dung nói.

Cận Tết, làng nem Yên Mạc làm hết ngày 30 vẫn không đủ hàng bán.

Cận Tết, làng nem Yên Mạc giúp loại bỏ ngày 30 vẫn không đủ hàng tiêu thụ.

Thái Bá

Share this post