Nhật cảnh báo về ý định kì thực của Trung Quốc khi lập “Con đường tơ lụa” trên Bắc Cực

Trung Quốc ban bố Sách Trắng về Bắc Cực

SCMP đưa tin, Bắc Kinh đã và đang lên chiến dịch triển khai “việc kiểm soát nhà nước” đối với những khu vực trên Bắc Băng Dương đồng thời hoàn toàn có thể điều thêm tàu chiến vào những miền biển ngoài khơi Nhật Bản, trong một động thái mà những nhà phân tách nói là giúp liên hệ đến tham vọng của Bắc Kinh nhằm kiểm soát Biển Đông.

Không xa lạ mà phủ Trung Quốc hồi tháng 1 đã lần trước hết ban bố sách trắng tiết bại lộ kỹ càng những chiến dịch đối với Bắc Cực đồng thời giãi bày ý định đóng một vị trí bức thiết trong những vấn đề vốn ảnh hưởng đến khu vực với nhân cách là một “nhà nước gần Bắc Cực”.

Sách trắng của Trung Quốc bấm mạnh những tình cảnh trên Bắc Cực ảnh hưởng như thế nào đến khí hậu, hệ sinh thái đồng thời những Một phần của Trung Quốc, từ nông nghiệp đến đánh bắt, trồng rừng đồng thời những ngành khác. Sách trắng nói thêm rằng, khi Trung Quốc giới thiệu Một phần với những nhà nước Bắc Cực khác, Bắc Kinh trông kết giao với những nước khác “nhằm tiến hành Con đường tơ lụa Bắc Cực đồng thời tạo tiện lợi cho sự rất thích nối tiếp đồng thời tiến hành kinh tế, xã hội vững bền của Bắc Cực”.

Trung Quốc cũng nói rõ rằng nước này sẽ ứng dụng những nguồn tài nguyên trên Bắc Cực để “phục mùa những Một phần của không xa lạ mà nước này”, bao gồm việc khai hoang những tuyến chuyên chở biển đến châu Âu, khoan dầu, khí đốt đồng thời những tài nguyên khác, tận dụng nguồn hải sản đồng thời tiến hành ngành nghề du lịch Bắc Cực mới nổi.

Nhật Bản cảnh báo về những ý định của Trung Quốc

Ông Yoichi Shimada, một chăm gia về quan hệ quốc tế trên Đại học tỉnh Fukui, đã chỉ ra rằng Trung Quốc từng đưa ra nhiều lời hẹn khi phớt lờ tuyên bố chủ quyền của những nhà nước quanh Biển Đông đồng thời chiếm những đảo, trong đấy bày tỏ sự hẹn không quân sự hóa những đảo.

“Không có gì là bí ẩn khi Trung Quốc từ lâu mong rằng dùng Bắc Băng Dương cho những mục mục tiêu quân sự”, ông Shimada nói. “Họ nói về những cơ hội kinh tế đồng thời thực tại là điều này sẽ xúc tiến kinh doanh, tuy thế mọi rút ruột mà Bắc Kinh đưa ra có thể ý định về quân sự”.

“Thật ngây thơ khi tưởng rằng Trung Quốc chỉ cân nhắc đến những nguyên tố kinh tế bởi vì họ cũng ứng dụng lý vì thế tương tự để kiểm soát những đảo trên Biển Đông”, ông Shimada nói.

Báo Yomiuri cũng thổ lộ các lo ngại tương tự trong một bài soạn đăng tải ngày 13/2 khi nghi ngờ rằng “sáng kiến Vành đai đồng thời Con đường” của Bắc Kinh cũng nhằm củng cố những mục mục tiêu quân sự. Bài báo nói thêm rằng Trung Quốc đã “phớt lờ trật tự hàng hải tựa tại luật pháp quốc tế’ trên Biển Đông đồng thời rằng những nhà nước khác “có mọi lý vì để thận quý trọng về những động thái của Trung Quốc trên khu vực Bắc Cực”.

Yomiuri kêu gọi không ai khác phủ Nhật Bản, cùng với Trung Quốc đồng thời Hàn Quốc, có vị trí quan kề trên Hội đồng Bắc Cực (gồm 8 thành viên), nhằm kết hợp thiết lập những quy định quản lý khu vực.

“Khi việc ứng dụng những tuyến đường biển trên Bắc Kinh ngày càng gia tăng, sẽ có sự gia tăng số những tàu chiến Trung Quốc đồng thời những tàu khác ngẩng mặt lên những eo biển Soya, Tsugaru đồng thời Tsushima. Ảnh hưởng của điều này đối với an ninh của Nhật Bản sẽ lắmlớn. Không ai khác phủ cần tăng cường chiến dịch liên tưởng”, tờ báo soạn.

Tuy nhiên chăm gia Shimada lo ngại rằng không xa lạ mà phủ Nhật Bản bây giờ chỉ chú tâm vào những biện pháp nhằm bảo vệ quần đảo Senkaku trên Hoa Đong, mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đồng thời gọi là Điếu Ngư.

“Không may là đây là ở bạn giờ chuyên chú những Cơ hội phòng vệ. Các diễn biến mới này cho thấy cần phải cần quan hoài hơn đến Bắc Băng Dương”, ông Shimada nói.

An Bình

Theo SCMP

Share this post