Siêu núi lửa sắp thức giấc, nạt dọa 100 triệu bạn

Nhật bản là nhà nước chịu ảnh hưởng mạnh của núi lửa đồng thời địa chấn.

Theo Daily Mail, những nhà khoa học phát hiện nay chứng cớ cho thấy lượng magma khổng lồ bên trong núi lửa Kikai sắp phun trào.

Những nhà khoa học nghĩ rằng lượng magma này lên đến 32 km khối đồng thời đã và đang ngày càng có khuynh hướng phun lên phía tại.

Siêu núi lửa có thể phun trào bất thần, đồng thời giả dụ điều đấy xảy ra, 100 triệu bạn sống trên những miền mé biển của Nhật Bản bị ăn hiếp dọa.

Nghiên cứu được triển khai do những nhà khoa học thuộc Trọng tâm Khám phá Đại dương Kobe(KOBEC) trên Đại học Kobe. Lượng magma khổng lồ này hình thành kể từ lần siêu phun trào cuối cùng cách đây 7.300 năm.

Đợt phun trào đấy được cho là đã xóa sổ cả nền văn minh Jomon trên phía nam Nhật Bản.

Giả sử siêu núi lửa phun trào, nó thải ra bầu khí quyển một lượng lớn mảnh đất đá, bụi bặm, che phủ ánh sáng Mặt trời trên một số lượng khu vực, tạo thành giờ tượng “mùa lạnh núi lửa”.


Siêu núi lửa Kikai nằm ở vùng biển ngoài khơi phía nam Nhật Bản.

Siêu núi lửa Kikai nằm trên miền biển ngoài khơi phía nam Nhật Bản.

Siêu núi lửa cũng hoàn toàn có thể gây ra sóng thần trên vùng nam Nhật Bản, bờ biển Trung Quốc lúc trước khi lan đến phía Bắc đồng thời Nam của châu Mỹ.

Những nhà khoa học hy vọng họ hoàn toàn có thể dùng nghiên cứu mới nhất của chúng ta để “chuẩn bị cho đợt siêu phun trào trong mai sau”.

Giáo sư Yoshiyuki Tastsumi, bạn đứng đầu trọng tâm KOBEC đồng thời là tác giả nghiên cứu nói tại báo The Mainichi rằng, “mặc mặc dầu tỷ lệ siêu núi lửa phun trào chỉ là khoảng 1% trong 100 năm đến, con số lượng bạn bỏ mạng trong tình ái huống xấu nhất hoàn toàn có thể lên đến 100 triệu bạn”.

Vào tháng đến, nhóm nghiên cứu Nhật Bản dự định sẽ ứng dụng robot lặn dưới nước để tìm hiểu sâu hơn về siêu núi lửa Kikai.

Nhật Bản nằm tại 4 tầng kiến tạo khác nhau, tạo thành khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất của địa chấn tại thế giới. Những hòn đảo Nhật Bản cũng nằm trong “vành đai lửa” Thái Bình Dương, vốn là điểm nóng làm việc của núi lửa trong dĩ vãng.

Theo Dân Việt

Share this post